THỜI ĐIỂM DU LỊCH SEOUL ĐẸP NHẤT

Hàn Quốc thuộc xứ ôn đới, thời tiết rất lạnh vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, mùa thu lá vàng rụng đẹp, mùa xuân thì hoa nở… Hàn Quốc bạn nên chọn đi vào mùa Thu (lá vàng) và mùa Xuân (hoa Anh Đào). Mùa đông thì khá lạnh nhưng có thể có trải nghiệm tuyết rơi, cũng là một điều thú vị.

 

Thời gian đi thì Úc Mỹ Tourist gợi ý:

 • Seoul, Nami, và mạn phía bắc đi khoảng 4 – 6 ngày

 • Busan, đảo Jeju và các khu lân cận khoảng 4 – 6 ngày

 • Nếu kết hợp Seoul & Busan thì đi khoảng 6 – 7 ngày là ok.

 

Các vùng khác không có gì ấn tượng cho lắm, nhưng có một số công viên quốc gia trên núi cao khá đẹp vào mùa thu như: Naejangsan National park, Seoraksan national park thì bạn cũng nên tới thăm quan.

Mùa hoa anh đào thì có thêm vùng GwangjuDaegu cũng khá là đẹp.

Như vậy bạn nên đi Hàn Quốc và Seoul vào Mùa Hoa Anh Đào hoặc mùa Thu lá vàng là đẹp nhất nhé. Vậy Đi tới Seoul như thế nào?

Từ Việt Nam có nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế khai thác các đường bay tới Seoul, Busan, Daegu, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về bay. Kể ra như :

 • Hanoi đi Incheon (seoul): Bay thẳng có Vietjet air, Vietnam Airline, Jeju Air, Korean Air, Jin Air, Hahn Air.. Nhưng nếu nói rẻ thì phải nói đến anh Vietjet air và Jeju Air

 • Hai Phòng đi Incheon (Seoul): Vietjet air

 • Hồ Chí Minh đi Incheon (Seoul): Bay thẳng có Vietjet air, Vietnam Airline, tway air, Jeju air,  Korean Air, Hahn Air. Nếu rẻ thì đi Vietjet air và tway air (lợi thế có kèm hành lý ký gửi trong giá vé)

 • Đà Nẵng đi Seoul: bay thẳng có Vietjet air, Vietnam Airline, tway air, Eastar jet, Korean Air … rẻ thì đi Eastar jet, và Vietjetair

Đa phần chọn bay thẳng đi Seoul vì chi phí bay thẳng rẻ hơn là bay transit… Tùy vào từng giai đoạn mà có giá vé khác  nhau, nếu rẻ thì giao động khoảng 4tr / khứ hồi. Cũng có một số ngày thì bay thẳng đắt hơn transit đó nhé, và nếu bạn chịu khó canh vé promotion của các hãng Hàn quốc thì đôi khi lại chộp được vé giá rẻ

Các hãng bay giá rẻ thì thường có khung giờ bay không được đẹp cho lắm, ví dụ như Vietjetair thì chiều bay đi lúc đêm sáng tới Seoul (nói chung là đẹp), còn chiều về thì lại rất tệ vì sáng sớm 6h30 hoặc 7h00 mới bay về, các bạn lại phải check in sớm lúc 4h00 sáng, mà lúc đó thì chả có phương tiện nào ra sân bay cả. Một là bạn ra sân bay ngủ từ đêm hôm trước, 2 là order taxi trước để ra sân bay lúc 3h30 sáng.

Từ Hồ Chí Minh thì các bạn có thêm lựa chọn là các hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc, các hãng này thường có luôn suất ăn nhẹ, và hành lý ký gửi trong giá vé. Nên tính ra cũng khá lợi cho các bạn ở HCM, các bạn nên tham khảo và cân nhắc các hãng như Tway air, Jeju air, Eastar jet, ...

Từ sân bay Incheon vào Seoul

Từ Incheon vào Seoul có rất nhiều option lựa chọn để vào trung tâm Seoul. Nhưng với kinh nghiệm của Úc Mỹ Tourist thì bạn cần phải cân nhắc xem điểm đến của bạn ở Seoul là ở đâu rồi lựa chọn phương án cho phù hợp. Vì mỗi phương án di chuyển lại có một ưu điểm nhược điểm khác nhau đó ạ.

 • Tàu nhanh Arex (Arex express): là phương tiện nhanh nhất để vào thẳng trung tâm Seoul, điểm dừng cuối là ở ga Seoul station. Từ đây bạn sẽ đi thêm 1 chuyến subway hoặc bus nữa để về khách sạn của bạn. –>  nên đi phương án này nếu bạn ở gần Seoul station (như khu Myeongdong, hoặc khu vực gần tháp Namsan, hoặc các khu vực ở phía nam bên này sông Hàn). Thời gian di chuyển: 43 phút. Giá vé 8000 won / 1 người, (đi nhóm 3 người giá 6500 won / người).

 • Tàu chậm subway (hay còn gọi là Arex All Stop Train): tàu chậm vì dừng ở tất cả các ga dọc từ sân bay về Seoul station, giá rẻ hơn Arex, chuyến sớm nhất/ muộn nhất xuất phát từ Incheon là 5.30/23.39. Thời gian di chuyển là 1 tiếng. Sau khi về seoul station thì bạn lại đi tiếp 1 chuyến bus hoặc subway để về khách sạn (thường là đi subway) – Giá vé 3950 won / người.

 • Xe Shuttle bus : có nhiều xe shuttle bus từ Incheon về Seoul, thực tế đây là loại bus đường dài, bus nhanh. Có nhiều xe, và Xe đi qua nhiều khu vực khác nhau trong trung tâm Seoul. Nếu khách sạn của bạn nằm gần bến xuống của bus thì quá tiện rồi, vì chỉ cần 1 lần lên xe và xuống xe là xong. Còn đi tàu thì phải 2 lần lên xuống tàu đó nhé (sẽ khá lịch kịch nếu bạn có nhiều hành lý). Giá vé từ 10000 won – 15.000 won tùy vào xe bus và điểm dừng đỗ.

Hướng dẫn đi lại ở Seoul

Nếu bạn đi du lịch tự túc  đi bằng metro + xe bus. Đây là phương tiện chính ở Seoul có chi phí phải chăng, nếu bạn đi nhóm 4 – 5 người thì cũng có thể cân nhắc đi taxi. Có một hạn chế khi đi taxi đó là lái xe không biết tiếng Anh, gần như các lái xe ở Hàn không nói được tiếng Anh, trừ các lái xe ở cty dịch vụ du lịch, hoặc lái xe hay đưa đón sân bay. Do vậy Andy cũng rất hạn chế đi taxi. Cũng có một vài trường hợp khẩn cấp là bắt taxi về khách sạn hoặc nhà nghỉ, thì có địa chỉ sẵn trên card rồi (cái này thì dễ chả phải bàn).

 

Phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc rất tiện lợi, cũng giống như Singapore hay Nhật Bản, việc đi tàu điện ở đây đã thành điều thường ngày. Hệ thống tàu Metro ở Seoul khá mới và cơ bản là dễ dàng sử dụng. Metro kết nối tới tất cả các địa danh du lịch nổi tiếng ở Seoul, ngoài metro thì bạn cũng nên kết hợp đi xe bus nữa cũng tiện và giá rẻ. Bài viết này Andy tập trung chia sẻ về hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm Seoul nhé. Nếu có gì chưa rõ bạn có thể reply phía dưới bài viết, Úc Mỹ Tourist sẽ support tư vấn cho bạn.

Khám phá Hàn Quốc qua tour du lịch Úc Mỹ

Hệ thống tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Các thành phố lớn ở Hàn Quốc mới có hệ thống tàu điện ngầm, còn lại các thành phố nhỏ hoặc thị trấn thì có hệ thống bus. Phương tiện cá nhân ở đây cũng rất thuận tiện bởi đường xá hiện đại và chi phí ô tô cũng không đắt. Xét về việc đi du lịch thì đa phần các bạn sẽ sử dụng hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc ở các thành phố lớn: Seoul, Busan, Daegu, và Gwangju. Về cơ bản cách đi subway thì ở đâu cũng giống nhau thôi, chỉ khác cách vận hành và mua vé single trip thì có thể khác nhau. Ví dụ ở Quảng Châu / và Kula lumpur thì vé single trip họ dùng coin nhựa 1 lần dùng / 1 lượt đi, ở Nhật thì họ dùng 1 thẻ giấy nhỏ / 1 lượt đi, ở Hàn thì cũng có sự khác nhau như ở Seoul thì là dùng 1 thẻ từ / 1 lượt, ở Busan thì dùng thẻ giấy giống như ở Nhật.

Nói về độ phủ rộng thì ở Seoul là có hệ thống mạng lưới tàu điện lớn nhất (10 lines và các tàu KTX nội đô), Busan thì đứng thứ 2 với 3 lines, còn lại các thành phố khác thì cũng nhỏ thôi (khoảng 1 – 2 lines).

Các loại thẻ đi tàu điện ở Hàn Quốc

Giống như các quốc gia khác, ở Hàn cũng có các loại thẻ tiện lợi đa năng dùng như 1 ví tiền di động. Các thẻ này có thể lưu giữ tiền cho bạn, tiêu hết tiền trong thẻ thì bạn lại nạp tiền lại để dùng tiếp. Rất tiện lợi khi thanh toán ở các cửa hàng, siêu thị, dùng thanh toán khi đi tàu xe, subway v.v.v Có 2 loại thẻ đa dụng sử dụng phổ biến ở Hàn là:

 • Thẻ T-money : dùng nhiều ở Seoul và Busan

 • Thẻ Cashbee: dùng ở Busan

Với hệ thống metro và xe bus công cộng ở Hàn thì thẻ này có thể thanh toán rất nhanh bằng cách chạm thẻ vào máy lúc vào Ga và chạm lại thẻ khi đi ra khỏi ga tàu. Nếu bạn lần đầu đi tàu điện thì bạn nên đọc thêm các bài hướng dẫn đi tàu điện ở Nhật Bản và Singapore nhé, vì các cách sử dụng thẻ đa năng ở các nước là giống nhau thôi.

Giá trị sử dụng của thẻ từ 3 – 5 năm. Thẻ hết tiền bạn lại nạp tiền vào thẻ (topup) vào là lại sử dụng bình thường. Nơi topup là các Machine bán vé tàu ở Ga tàu seoul, hoặc các cửa hàng tiện lợi trong khắp Hàn Quốc. Bạn lưu ý là thẻ T-money không topup được ở các Ga tàu Busan (nhưng vẫn topup được ở các cửa hàng tiện lợi Busan).

Giá vé đi tàu điện ở Hàn Quốc

Tùy các thành phố khác nhau và giá đi tàu cũng khác nhau nhé. Ở Seoul là mắc nhất, kế đến là Busan, bạn có thể xem giá tàu điện ở Seoul phía bảng dưới đây:

 

Khi thanh toán bằng thẻ :

Adults – 1,300 won for Section 1 / 1,500 won for Section 2

Teenagers – 1,050 won for Section 1 / 1,200 won for Section 2

Children – 650 won for Section 1 / 750 won for Section 2

Khi mua vé lẻ :

Adults – 1,400 won for Section 1 / 1,600 won for Section 2

Teenagers – 1,150 won for Section 1 / 1,300 won for Section 2

Children – 700 won for Section 1 / 800 won for Section 2

Khoảng cách và phân khu vực : Section 1 (phạm vi <10.5 km) / Section 2 (phạm vi >10.5 km)

 

Ở Busan khi dùng thẻ Cashbee thì cũng có lợi hơn, tất nhiên sẽ mất phí khi mua thẻ (phí mua thẻ là không hoàn lại).